Đồng hồ trên ô tô Honda bị lỗi quay về năm 2002 khi vừa bước sang năm mới 2022

Sự cố liên quan tới hệ thống định vị GPS và dường như nhà sản xuất không quan tâm tới việc tìm ra cách khắc phục.

Bước sang năm 2022, nhiều chủ xe Acura – nhãn hiệu xe cao cấp của Honda – đã bất ngờ đồng loạt báo cáo về việc đồng hồ và lịch trên phương tiện của họ bỗng bị kẹt lại về 2002.

Các báo cáo cho biết khi ngồi vào ô tô của mình vào ngày 1 tháng 1, họ thấy đồng hồ trên hệ thống định vị đã bị đóng băng tại một thời điểm nhất định. Đó là ngày 1/1/2002, 20 năm trước.

Vấn đề này đang lan rộng, ảnh hưởng đến một số lượng lớn xe ô tô trong dòng sản phẩm của Acura và Honda có hệ thống định vị, phiên bản từ 2004 tới 2012. Và vấn đề không chỉ xảy ra ở Mỹ, các chủ sở hữu xe ở Canada và thậm chí ở Vương quốc Anh đều đã báo cáo các vấn đề tương tự. Một số chủ xe Honda khác như CRV, Accord cũng báo lỗi tương tự.

“Chúng tôi hiện đang điều tra vấn đề này để xác định các biện pháp đối phó có thể xảy ra và không có chi tiết bổ sung nào để chia sẻ vào lúc này”, đại diện của Honda tại Mỹ thông báo.

Tuy nhiên trên diễn đàn Câu lạc bộ những người sở hữu CR-V, đại diện hãng cho biết “sự cố sẽ xảy ra từ tháng 1/2022 đến tháng 8/2022 và sau đó nó sẽ tự động sửa”.

Trong khi đó, các chủ sở hữu xe ở Vương quốc Anh lại nhận được câu trả lời rằng: “Sau khi có cách khắc phục cho vấn đề này, các đại lý ủy quyền của Honda sẽ được thông báo về vấn đề đó và có thể hỗ trợ khắc phục vấn đề này vào thời điểm đó.”

Trên thực tế, không khó để lý giải sự cố “cong vênh thời gian” này dưới góc độ kỹ thuật. Vấn đề nằm ở hệ thống cài đặt ngày giờ theo GPS, liên quan đến cách tính năm nhuận.

Nhiều thiết bị GPS chỉ hoạt động trên một khoảng thời gian là 1.024 tuần và sẽ không còn hiển thị ngày chính xác sau khi số tuần này trôi qua, bất kể điểm đến đó rơi vào đâu. Và dễ dàng truy ngược lại thì 1.024 tuần trước đây chính là năm 2002.

Một người dùng trên diễn đàn Drive Accord đã vào menu chẩn đoán của hệ thống định vị chiếc Accord của mình hôm 2/1 và phát hiện ra rằng ngày GPS được đặt là ngày 19 tháng 5 năm 2002, tức chính xác là 1.024 tuần trước.

Một số chủ sở hữu có thể tắt chức năng cập nhật tự động và đặt ngày giờ theo cách thủ công, nhưng sau đó họ nhận thấy rằng điều này là vô ích. Đồng hồ sẽ tự đặt lại thời gian không chính xác mỗi khi xe khởi động.

Đây không phải là lần đầu tiên các chủ sở hữu xe Acura của Honda gặp phải vấn đề này. Vào ngày 16/8/2017 , các mẫu xe Acura với hệ thống định vị từ các năm 1999 đến 2004 đã đặt lại đồng hồ về 0:00 và lịch quay trở lại ngày 1/1/1998. Trong mọi trường hợp, thời gian bị xoay ngược đều lên đến 1024 tuần.

Honda đã không giải thích nguyên nhân vào thời điểm đó, nhưng giải pháp của nhà sản xuất sau đó là gửi các đĩa DVD cập nhật để sửa lỗi. Và lần này có thể cũng như vậy, nhưng là sau 8 tháng nữa, vào thời điểm phát hành bản cập nhật bản đồ hàng năm. Đó là lý do tại sao nhà sản xuất đưa ra mốc thời gian “sửa lỗi” này.

Nhưng vấn đề là, theo trang web của Honda, DVD 2021 là bản cập nhật cuối cùng sẽ được phát hành cho hệ thống này. Vì vậy không chắc sẽ có đĩa DVD cập nhật vào năm 2022.

Tham khao jalopnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *